TUYỆT CHIÊU CHỤP ẢNH MÓN ĂN ĐẸP VÀ HẤP DẪN
Khi chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp, bạn cần biết những thủ thuật và tuyệt chiêu để làm cho bức hình đồ ăn trông hấp dẫn nhất. Hãy cùng MAKI ghi chú lại những điều lưu ý khi chụp ảnh thức ăn nhé!
Tạo kiểu cho món súp khi chụp hình
Một vấn đề với việc chụp ảnh món ăn súp là nó có thể trông khá nhạt nhẽo.
Điều này có thể được khắc phục bằng cách tạo kiểu thích hợp. Ví dụ, với các mặt hàng như bánh mì hoặc bánh mì hoặc trang trí.
Những miếng bột chua tươi, những lát bánh mì Pháp, bánh cuộn và thậm chí cả những mẩu vụn thực sự có thể mang lại một bức ảnh thực phẩm cho cuộc sống. Nó mang đến cho người xem cảm giác rằng có một câu chuyện rộng lớn hơn đang diễn ra so với những gì xuất hiện trong khung hình.
Bánh mì trong món súp của bạn sẽ thêm kết cấu và cũng tạo ra bối cảnh bằng cách gợi ý rằng nó sẽ được sử dụng để nhấm nháp món súp.
Đặt bánh mì ở nơi nó nổi bật đối tượng chính của bạn và đừng sử dụng một miếng bánh quá lớn.
Một bát súp đơn giản cũng có thể được nâng lên với một giọt kem và rắc các loại thảo mộc xắt nhỏ hoặc gia vị như hạt tiêu đen.
Hạt tiêu đầy màu sắc có thể được rải ngẫu nhiên trên bề mặt của bạn, cùng với một ít muối thô để thêm kết cấu và sự chú ý. Bạn nên thêm vài một đường nhỏ, đừng sử dụng quá nhiều mà bức ảnh món ăn của bạn sẽ trở nên lộn xộn hơn.
Khi sử dụng các loại thảo mộc để trang trí súp của bạn, sử dụng tươi nhất có thể và thay thế chúng khi bạn chụp ảnh. Chúng rất dễ héo hoặc oxy hóa nhanh chóng.
Trong khi bạn chụp hình thức ăn, bạn có thể giữ những nhánh thảo mộc đã chọn trong một bát nước đá. Khi chúng đã sẵn sàng để sử dụng, vẫy chúng khô và đặt chúng lên bố cục của bạn.
Để lưu trữ, đặt các loại thảo mộc cắt trong một cái bình chứa đầy nước lạnh và bọc chúng bằng một túi nhựa. Nếu bạn thay nước hàng ngày, chúng sẽ tươi đến một tuần trong tủ lạnh.
Tạo kiểu trứng cho món ăn
Trứng cũng có thể là khó khăn để bạn tạo kiểu.
Khi chiên trứng cho việc chụp ảnh của bạn, hãy sử dụng chảo chống dính khô đã được làm nóng trước. Đừng sử dụng dầu để đảm bảo bạn sẽ có được những góc cạnh đẹp và lòng đỏ tươi. Đập từng quả trứng vào một cái rây mịn trên một cái bát nhỏ để ráo nước và nhẹ nhàng chuyển vào chảo. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ nước có thể gây ra các cạnh không đều.
Nấu trứng từ từ, trên lửa vừa thấp. Khi màu trắng đã được thiết lập hoàn toàn, hãy phun một thìa với một chút nước xịt nấu ăn và chuyển trứng cẩn thận vào đĩa của bạn.
Để luộc trứng còn lòng đỏ, nấu trong một phút và sau đó đặt trứng trực tiếp vào một bát nước đá.
Khi luộc trứng còn lòng đỏ, bạn chắc chắn muốn nấu nhiều hơn bạn nghĩ bạn sẽ cần. Sau khi bạn thiết lập cú đánh, hãy múc một ít lòng đỏ từ một quả trứng thừa lên. Đây là một cách tuyệt vời để chụp lòng đỏ nhỏ giọt mà bạn nhìn thấy trong ảnh trứng luộc mềm.
Đôi khi một quả trứng quá thấp trong cốc trứng. Trong trường hợp đó, đặt một chút khăn giấy hoặc khăn giấy vào đáy cốc để đẩy trứng lên và đảm bảo có thể nhìn thấy nhiều trứng hơn cho bức ảnh món ăn của bạn trông thú vị hơn.
Tạo kiểu cho các món ăn sáng và món nướng
Các món ăn sáng đều có thách thức riêng khi tạo kiểu món ăn (food styling), vì chúng chiếm toàn màu nâu và nhìn rất buồn tẻ khi nhìn vào. Điều này có thể được khắc phục với các thành phần hỗ trợ và trang trí để cho bố cục của bạn trông thú vị hơn.
Khi bạn tạo kiểu cho món bánh kẹp, quánh quế,… hãy chắc rằng những mòn này có màu nâu đẹp mắt và không bị tối và có kích thước đồng đều. Sử dụng các nguyên liệu đi kèm với món ăn của bạn làm bức hình chân thật có sự liên kết hơn.
Nếu có thể, hãy thêm vào một vài màu sắc và kết cấu với vài quả berry hoặc những loại hoa quả khác.
Một số vấn đề trong việc sử dụng siro trong cách trình bày, chúng sẽ thấm vào thức ăn và làm món ăn nhão ra. Khi chụp ảnh với bánh quế hoặc bánh kẹp bạn có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách thêm vào Scotch Guard, một chất bảo vệ vải.
Tạo kiểu món ăn với nước sốt
Một khi nước sốt được thêm vào món salad, rau xanh sẽ bắt đầu héo do tính axit. Vì lý do này, bạn muốn thiết lập ánh sáng và máy ảnh của bạn và sẵn sàng để đi trước. Và thêm salad trộn vào giây phút cuối cùng.
Áp dụng băng gạc bằng cách ngâm nó bằng một cái muỗng nhỏ hoặc chai bóp. Không cần phải ăn mỗi lá hoặc thành phần của món salad. Bạn cũng có thể sử dụng một bàn chải để thêm các miếng băng hoặc dầu nơi bạn muốn nhấn mạnh những điểm nổi bật trong bức hình đồ ăn.
Tạo kiểu cho món kem của bạn
Trong số tất cả các loại thực phẩm để chụp, kem có thể là khó khăn nhất. Trên thực tế, có những nhà tạo mẫu đã làm được công việc trên những cây kem.
Đối với một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chuyên nghiệp, kem được thay thế bằng khoai tây nghiền hoặc đường đóng băng trộn với dầu xả và màu thực phẩm để không bị tan chảy.
Nhiều khả năng bạn sẽ không muốn sử dụng các kỹ thuật này, vì vậy hãy để xem cách làm cho kem của bạn khó tan hơn trong cách tạo kiểu của bạn.
Khi làm việc với muỗng kem, đặt một vài muỗng riêng lẻ trên một tờ cookie được lót bằng giấy da. Đặt tấm cookie trở lại vào tủ đông trong khoảng hai mươi phút.
Bạn cũng có thể đóng băng bát hoặc cốc mà bạn sẽ sử dụng để đặt kem. Điều này sẽ mang lại cho họ một cái nhìn mờ hoặc sương khi bạn có chúng trên thiết bị và chúng bắt đầu đến nhiệt độ phòng. Nếu bạn không thích giao diện của nó, bạn sẽ cần phải xóa sạch chúng.
Luôn đảm bảo rằng bộ của bạn đã sẵn sàng trước khi bạn đặt kem. Nó đã thắng chờ trong khi bạn đang mày mò với đạo cụ của mình. Tuy nhiên, đôi khi kem tan chảy thực sự có thể trông hấp dẫn, tùy thuộc vào lúc chụp ảnh.
Nếu chụp ảnh kem vào một hình nón, hãy đặt một mảnh khăn giấy vụn bên trong hình nón để giữ cho nó không bị sũng nước. Làm đầy hình nón bằng kem và sau đó đặt muỗng ngon nhất của bạn lên trên.
Phần kết luận
Khi bạn là một blogger món ăn, bạn phải làm tất cả. Bạn là nhiếp ảnh gia, nhà tạo mẫu thực phẩm và nhà tạo mẫu prop, không đề cập đến nhà phát triển công thức. Nó có thể là rất nhiều để tung hứng và cần có thời gian.
Chuẩn bị càng tốt, với mọi thứ được sắp xếp và tổ chức sẽ làm giảm căng thẳng của bạn và giúp bạn có một công việc trôi chảy.
Như bạn có thể thấy từ những mẹo và thủ thuật này, đôi khi các món ăn bạn bắn sẽ không thể ăn được sau đó. Điều này có thể gây khó chịu nếu bạn là một blogger và thường sử dụng công thức của bạn một khi bạn đã có được bức ảnh của mình.
Những ngày này, mục tiêu là tự nhiên với kiểu dáng thực phẩm càng tốt. Nhưng để thực phẩm trông đẹp nhất thường có nghĩa là sử dụng các phương pháp khiến thức ăn không ăn được.
Các nhà tạo mẫu thực phẩm sử dụng những thủ thuật này để đảm bảo rằng các món ăn trông đẹp nhất trước máy ảnh, đó là điều tất cả chúng ta muốn.
Nguồn: expertphotography.com